Đôi điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc

0
86

Nếu bạn đang có ý định đi du học Hàn Quốc, đây là Những điều cần biết khi du học Hàn Quốc. Những thông tin này được tổng hợp từ Trung tâm du học Hàn Quốc  VJ Việt Nam.

Đôi điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc
Đôi điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc

1. Hệ thống trường học

Hệ thống đại học Hàn Quốc bao gồm khóa học 6 năm với 3 năm tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, và khóa học đại học 4 năm (đại học chuyên ngành và đại học tổng hợp). Trường cũng cung cấp các chương trình đại học lên đến Tiến sĩ. Ngoài ra, còn có các trường cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp nghề… với các khóa học 2-3 năm.

Các trường đại học Hàn Quốc bao gồm các trường đại học chuyên nghiệp và tổng hợp, trường đại học dịch vụ, trường đại học giáo dục, viện nghiên cứu chuyên nghiệp, trường đại học kỹ thuật và trường đại học hàng hóa và dịch vụ. Không, các trường đại học kỹ thuật… tất cả các khóa học này đều được đào tạo dưới sự giám sát của Phòng Nhân sự.

2. Thủ tục nhập học

* Tiêu chuẩn nhập học

Ứng viên phải đáp ứng cả tiêu chí học tập và tài chính.

* Lựa chọn của sinh viên

Trường sẽ đánh giá khả năng tài chính và khả năng học tập của ứng viên dựa trên hồ sơ tuyển sinh để chọn ra những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

* Những yêu cầu cần thiết khi nộp đơn.

– Hồ sơ liên quan tới học lực:

+ Đơn xin học

+ Bằng tốt nghiệp cấp 3 (với người xin học Đại học)

+ Bằng tốt nghiệp Đại học (với người xin học trên Đại học)

+ Bảng điểm ở trường học cuối cùng

+ Giấy giới thiệu (bao gồm một giấy của giáo sư)

+ Kiểm tra khả năng tiếng Hàn Quốc hoặc điểm TOFEL /TOEIC

+ Kế hoạch học tập

+ Bảng giới thiệu bản thân

+ Giải hoặc thành tích đã dành được trong các hội diễn hoặc thi chung khảo cần thiết cho việc xin học (với học sinh thuộc giới Thể thao – Nghệ sỹ)

Hồ sơ liên quan tới vân đề tài chính

– Trường hợp du học tự túc

+ Số dư trong tài khoản của người bảo lãnh trong tháng trước phải trên 10.000 USD hoặc số tiền chuyển sang Hàn Quốc trên 10.000 (hoặc số tiền chuyển đổi tương đương).

+ Người bảo lãnh tài chính phải có

Giấy chứng nhận có việc làm hoặc giấy đăng ký chủ cơ sở.

Bản theo dõi nộp thuế tài sản

Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (cùng với đơn xin học)

Trường hợp được nhận học bổng: giấy chứng nhận sẽ được cấp học bổng.

Trường hợp du học theo kế hoạch trao đổi học sinh giữa các trường Đại học: giấy giới thiệu của hiệu trưởng tương ứng và giấy chưng nhận trao đổi học tập.

* Ngoài hồ sơ về tài chính, việc cần thiết các hồ sơ bổ sung hay không và cần loại nào, còn phụ thuộc vào hiệu trưởng các trường.

3. Cấp Visa

Nếu bạn muốn du học Hàn Quốc, bạn phải xin visa du học (D-2) tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại. Nếu bạn muốn lưu trú trong thời gian ngắn, bạn có thể xin thị thực ngắn hạn (tối đa 90 ngày). Để được cấp visa, sinh viên phải xuất trình các giấy tờ liên quan (thư nhập học, giấy chứng nhận tài trợ đã được xác nhận,…) do đại sứ quán Hàn Quốc yêu cầu.

4. Thẻ thường trú

  • Thông báo đăng ký và nhập cảnh cho người nước ngoài từ đại sứ quán nước sở tại của họ tại Hàn Quốc: Người nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải xin Thẻ đăng ký người nước ngoài tại Văn phòng xuất nhập cảnh (sẽ được cấp thẻ cư trú). Bạn cần mang theo chứng minh thư, hộ chiếu, ba ảnh, lệ phí (10.000 won), bằng chứng đi học … Bạn phải mang theo thẻ cư trú trong suốt chuyến đi đến Hàn Quốc.
  • Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ: Khi có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết. Việc thay đổi địa chỉ có thể yêu cầu ở văn phòng địa phương nơi cư trú.
  • Gia hạn Visa: xin gia hạn Visa ở văn phòng Di trú nơi gần nhất, việc gia hạn Visa đơn giản và nhanh gọn, lưu ý khi gia hạn Visa cần để ý đến việc xin ra-vào 1 lần hoặc nhiều lần (single entry-multiple entry). Khi không tuân thủ theo điều kiện này sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

Nguồn: VJ Việt Nam