Lao động nữ nghề dệt may giảm 14% giờ làm do dịch covid 19

0
36

Covid-19 khiến tổng số giờ làm của lao động ngành gia công sụt giảm, riêng công nhân nữ may mặc chịu tác động nặng nhất, giảm 14%.

Tại hội thảo về thúc đẩy bình đẳng giới và phục hồi kinh tế sau đại dịch chiều 18/5, TS Khuất Thu Hồng, Giám đốc Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), đánh giá Covid-19 đã gây nên những hệ lụy chưa có tiền lệ, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp ở lao động nữ trẻ tuổi, khiến họ phải làm thêm nhiều hơn nam giới khi mở cửa trở lại.

Nữ công nhân May 10 (Hà Nội) trong dây chuyền sản xuất áo sơ mi, tháng 3/2022. Ảnh: Hồng Chiêu

Nữ công nhân May 10 (Hà Nội) trong dây chuyền sản xuất áo sơ mi, tháng 3/2022. Ảnh: Hồng Chiêu

Nghiên cứu năm của vieclambienhoa 2021 cho thấy đại dịch làm giảm 9% tổng số giờ làm việc của các ngành gia công, sản xuất, ảnh hưởng khoảng 5,1 triệu phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này. Lao động nữ ngành dệt may chịu tác động nặng nhất khi tổng số giờ làm việc giảm 14% so với trước dịch, nhiều người bị chuyển việc, tạm hoãn hợp đồng. Trong khi đó với các ngành tập trung nhiều nam giới như xây dựng, giao thông và hậu cần kho bãi, hành chính công, quốc phòng, tổng số giờ làm chỉ giảm nhẹ, thậm chí còn tăng lên.

Theo bà Hồng, phụ nữ đang gặp nhiều định kiến, rào cản khiến khó phát huy năng lực để đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội. Lương bình quân của lao động nữ thấp hơn nam giới gần 30% và tại nhiều nhà máy, họ luôn đối diện với nguy cơ bị quấy rối tình dục.

Việt Nam dù đã có những bước tiến dài trong thu hẹp khoảng cách giới, như Luật Bảo hiểm xã hội có thêm chế độ thai sản cho nam giới, nghỉ khi vợ sinh con. Bộ luật Lao động giảm khoảng cách nghỉ hưu giữa nam và nữ từ 5 năm xuống còn 2 năm vào năm 2035…, song khoảng cách giới còn tồn tại dai dẳng.

Điều này thể hiện việc làm kcn amata có tỷ lệ lao động nữ trong độ tuổi làm việc tham gia bảo hiểm xã hội chiếm 60%, cao hơn nam giới, nhưng đến tuổi về hưu tình hình lại đảo ngược. Khoảng 16% phụ nữ trên 65 tuổi có lương hưu từ BHXH, trong khi tỷ lệ nam giới là 27,3%. Đến 80 tuổi, tỷ lệ này giảm ở nữ còn 6,9% và 25,9% ở nam.

“Phần lớn lao động nữ trong các ngành gia công, may mặc từ làng quê mà đi, hết tuổi lao động lại trở về với đất đai, ruộng đồng. Nhưng phụ nữ sở hữu đất nông nghiệp thấp hơn 14% so với nam giới cũng sẽ là vấn đề nan giải trong tương lai”, TS Hồng gợi mở vấn đề.