10 Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Bàn Thờ Gia Chủ Phải Biết

0
2396

Khi đặt bàn thờ Thổ Công, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần tài – Ông địa gia chủ cần lưu ý những gì, kiêng kỵ điều gì để việc thờ cúng tâm linh được trọn vẹn nhất. Để biết chính xác, chi tiết nhất quý khách tham khảo nội dung bài viết sau đây. 

Bộ đồ thờ bằng gốm sứ Bát tràng men rạn đắp nổi cao cấp 

Xem chi tiết: Giá lộc bình Bát Tràng

Khi đặt bàn thờ gia tiên cần kiêng kỵ điều gì?

Đặt bàn thờ gia tiên, thờ cúng gia tiên tiền tổ là việc làm quan trọng của cả gia đình để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với thế hệ đi trước. Vậy khi đặt bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần kiêng kỵ, chú ý điều gì?

Những điều kiêng kỵ mà gia chủ cần lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

– Bài vị trên bàn thờ gia tiên không nên đặt quá sát tường vì đặt quá sát sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, tiền đồ của gia chủ.

– Bàn thờ không nên đặt gần nhà vệ sinh dễ mất đi sự trang trọng, tôn nghiêm. Kể cả hướng của bàn thờ cũng không nên hướng vào nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.

Bộ đồ thờ men rạn đắp nổi dát vàng cao cấp cho bàn thờ gia tiên

– Hướng của bàn thờ nên cùng hướng với hướng của ngôi nhà, không nên đặt ngược hướng dễ gây tiêu tài tán lộc

– Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Nếu xà ngang trên trần nhà ở ngay trên bàn thờ, sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Do đó, cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc bỏ xà ngang.

– Phía dưới bàn thờ không nên để quá nhiều đồ, cần giữ sạch sẽ, đặc biệt không để đồ điện hoặc bể cá vì sẽ làm tinh thần gia chủ sa sút, tài sản hao hụt.

Đặt bàn thờ Thổ Công cần chú ý điều gì?

Cũng giống như những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên, đặt bàn thờ Thổ Công gia chủ cũng cần chú ý những điều sau để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng.

– Bàn thờ Thổ Công phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng và tôn nghiêm, tuyệt đối không được bày bừa trên bàn thờ, không để những đồ vật không liên quan lên bàn thờ

– Hướng của bàn thờ Thổ Công nên cùng hướng với hướng của ngôi nhà, tránh ngược hướng dễ gây tiêu tài tán lộc

Bộ đồ thờ men ngọc khắc nổi

– Bàn thờ Thổ Công thường trên bàn thờ chỉ thờ 1 bát nhang

– Xung quanh không gian của bàn thờ gia chủ nên giữ sạch sẽ, tôn nghiêm, có một phòng dành riêng để thờ cúng là tốt nhất.

– Thắp nhang cúng Thổ Công gia chủ nên thắp vào buổi sáng và chiều tối lúc 6h – 7h sáng và 17h – 18h chiều tối là thích hợp nhất.

– Bàn thờ Thổ Công nên đặt ở trên cao tránh những nơi ồn ào vì thờ cúng cần thanh tịnh, tôn nghiêm

Những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa 

– Bàn thờ Thần tài – Ông địa phải được đặt ở dưới mặt đất, gần với cửa ra vào cửa hàng, công ty để 2 ông tiện theo dõi số lượng khách hàng ra vào nhà

– Bàn thờ Thần tài nên được đặt dựa lưng vào tường, kích thước bàn thờ tùy thuộc vào kích thước không gian của gia đình

Những lưu ý khi thờ cúng Thần tài – ông địa hàng ngày

– Thờ Thần tài gia chủ nên giữ bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm để nhận được sự phù hộ độ trì từ Thần tài – Thổ địa

– Những ngày rằm, mồng một, ngày vía Thần tài gia chủ cần sắp đồ cúng lễ đầy đủ, những món các ngài ưa thích để nhận được sự phù hộ tài lộc vẹn toàn.

– Thỉnh thoảng gia chủ nên tẩy uế, vệ sinh đồ thờ cúng trên bàn thờ để sạch sẽ, trang nghiêm

Trên đây là những chia sẻ về những kiêng kỵ, những lưu ý khi thờ cúng gia tiên, thờ cúng Thổ Công và thờ cúng Thần tài – Ông địa. Hy vọng với những chia sẻ như đã nêu ở trên gia chủ đã có được thông tin cho câu hỏi của mình.