Giảm nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp ngay từ chính gia đình bạn

0
117

Ô nhiễm không khí trong nhà đang là nỗi lo của mọi gia đình, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi đây là đối tượng dễ mắc bệnh đường hô hấp. Máy lọc không khí đang là giải pháp hàng đầu cho vấn đề này.

SỐNG XANH – TẬN HƯỞNG BẦU KHÔNG KHÍ SẠCH

– Các gia đình hiện nay luôn có xu hướng sống xanh, sống sạch và quan tâm đến chất lượng cuộc sống hơn trước. Những bữa ăn đang được chế biến với những thành phần thực vật nhiều hơn, giảm bớt động vật, lựa chọn các loại ngũ cốc đem lại dinh dưỡng không riêng gì gạo trắng và đặc biệt là họ cũng ưu tiên dùng các sản phẩm hữu cơ, không phun thuốc hay sử dụng các hóa chất độc hại. Hơn thế nữa, nhiều gia đình còn quyết định tự trồng rau củ quả sạch để sử dụng.

– Có thể thấy, vấn đề sống xanh, sống sạch đang được chú ý rất nhiều, quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc ăn uống sạch thì hít thở không khí sạch cũng quan trọng không kém. Lá phổi là bộ máy lọc bụi cho cơ thể, bảo vệ phổi cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính bản thân chúng ta. Thế nhưng không khí ngoài trời và trong nhà đều đang bị ô nhiễm nặng.

 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều

– Ô nhiễm không khí ngoài trời rất dễ nhận thấy khi nó đến trực tiếp từ các phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất, công trường thi công,… Ô nhiễm trong nhà cũng đang diễn ra liên tục mỗi ngày từ chính những hoạt động trong nhà của chúng ta nhưng lại ít được nhận ra hơn. Hoạt động gây ô nhiễm nhiều nhất chính là từ nấu ăn. Dù bạn đang sử dụng bất kỳ nguồn nhiên liệu nào: gas, dầu hỏa, than hay bằng điện cũng đều đang thải ra khí nitơ oxit và các hạt bụi mịn. Bên cạnh đó là từ khói thuốc lá, hạt phấn hoa, nấm mốc hay hóa chất tẩy rửa,… Đáng chú ý, những khu dân cư sống cạnh các tuyến đường lớn, mật độ giao thông dày đặc có khả năng gây ô nhiễm không khí trong nhà là rất cao do khói bụi – những hạt bụi siêu mịn như PM2.5 có thể dễ dàng len lỏi vào nhà qua khe cửa.

 

Ô nhiễm trong nhà hiện nay được các gia đình quan tâm đến rất nhiều

Ô nhiễm trong nhà hiện nay được các gia đình quan tâm đến rất nhiều

– Hậu quả của ô nhiễm không khí thực sự rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ đang có thai. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu riêng về những hậu quả của ô nhiễm trong không khí trong nhà ở Việt Nam nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có thống kê về hậu quả của ô nhiễm không khí trong nhà trên toàn thế giới với con số lên đến hơn 4 triệu người tử vong hằng năm.

– Nếu tính chung về ô nhiễm không khí, theo thống kê từ WHO, trong năm 2012 trên thế giới có khoảng 7 triệu trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến ô nhiễm môi trường, đặc biệt là các bệnh gây ra do bị ô nhiễm không khí. Mặc khác, mỗi năm lại có đến 2 triệu trẻ em tử vong vì bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, trong đó có 60% là do ô nhiễm không khí. Ngoài ra, trong một báo cáo khác của WHO đã đưa ra dự tính là khoảng 3 – 5% trẻ em trên toàn thế giới sinh ra với khuyết tật bẩm sinh bởi ô nhiễm môi trường.

SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ GIÚP MANG LẠI BẦU KHÔNG KHÍ SẠCH

– Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã đưa ra lời khuyên cho người dân là cần cẩn thận hơn với ô nhiễm không khí, nhất là ô nhiễm không khí trong nhà, người dân cần đẩy khí bẩn trong phòng ra ngoài bằng cách lắp đặt các đường ống thông gió chuyên dụng và thường xuyên mở cửa để thúc đẩy trao đổi không khí. Bên cạnh đó, người dân cần lắp đặt quạt thông gió, quạt hút mùi ở những khu vực hay tạo mùi như trong nhà như bếp, nhà vệ sinh để môi trường sống trong nhà được thông thoáng hơn.

– Song song với các giải pháp trên, trang bị máy lọc không khí là một biện pháp hữu hiệu hiện nay để giúp bạn loại bỏ đến 99.97% bụi bẩn và khí độc trong nhà.

—————————————————————-

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !