Mã lỗi L5 điều hòa Daikin là gì?

0
58

L5 là một trong những mã lỗi nghiêm trọng có thể xảy ra trong quá trình sử dụng máy lạnh Daikin. Vậy lỗi L5 máy lạnh Daikin là gì, nguyên nhân và cách sửa lỗi L5 điều hòa Daikin như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể giải đáp được những thắc mắc này nhé!

Mã lỗi L5 điều hòa Daikin là gì?

Máy lạnh Daikin thường không mắc nhiều lỗi nghiêm trọng nhưng L5 lại là 1 trong số ít các mã lỗi nghiêm trọng đó. Đây là lỗi xuất hiện khi máy nén biến tần của điều hòa Daikin Inverter gặp sự cố, cụ thể là khi cường độ dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột gây ra hỏng các bộ phận như mạch điều khiển, các điện trở, tụ điện và cầu chì… khiến điều hòa không hoạt động và hiển thị thông báo lỗi L5 trên màn hình điều khiển để người dùng có thể nhanh chóng xử lý sớm.

Nguyên nhân điều hòa Daikin báo lỗi L5

Nguyên nhân gây ra sự cố điều hòa Daikin bị lỗi L5 thường là:

  • Do máy nén bị hỏng (không thực hiện chức năng tản nhiệt, cuộn dây máy nén bị hư, bị đứt…)

  • Do bo mạch Inverter bị lỗi

  • Do van tiết lưu bị hỏng hoặc han gỉ

Dưới đây là chi tiết từng nguyên nhân và cách khắc phục trong mỗi trường hợp:

Do máy nén (block)

Nếu block máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không thể thực hiện được chức năng tản nhiệt thì block sẽ ngắt điện để bảo vệ các thiết bị của điều hoà. Vì thế, lúc này máy sẽ dừng hoạt động và hiển thị thông báo lỗi L5.

Ngoài ra, máy nén bị chập hoặc giắc cắm bị lỏng, cuộn dây của máy nén bị đứt hay máy nén bị kẹt cơ… cũng là những nguyên nhân khiến lốc máy lạnh không hoạt động được và báo lỗi L5.

Cách để khắc phục mã lỗi L5 trên điều hòa Daikin do nguyên nhân này như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ dàn nóng máy lạnh để đảm bảo khả năng tản nhiệt của thiết bị hoạt động tốt nhất.

  • Bước 2: Tiến hành kiểm tra quạt tản nhiệt có quay mạch không. Nếu mạch không quay hoặc quay yếu thì bạn hãy sửa mạch hoặc thay thế bằng một mạch mới.

  • Bước 3: Kiểm tra thiết bị bảo vệ máy nén và lốc máy xem chúng có hoạt động tốt không. Nếu chúng bị hư thì bạn hãy thay thế block mới.

Xem thêm: Nạp gas điều hòa tại thanh xuân

Do bo mạch Inverter bị lỗi

Board mạch hay bo mạch là bộ phận trung tâm của một thiết bị điều hoà, làm nhiệm vụ liên kết các linh kiện với nhau. Sau một thời gian sử dụng có thể bo mạch điều khiển này sẽ bị lỗi hoặc hư hỏng và gây ra mã lỗi L5 trên điều hoà Daikin.

Do bo mạch Inverter bị lỗi

Trong trường hợp này bạn cần liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín để tháo bo mạch dàn nóng và sửa chữa.

Do van tiết lưu bị hỏng hoặc han gỉ

Van tiết lưu của điều hòa bị hỏng, han gỉ là một trong những nguyên nhân khiến các linh kiện trong máy bị chập và gây ra lỗi L5.

Do van tiết lưu bị hỏng hoặc han gỉ

Để khắc phục lỗi L5 trên điều hòa Daikin bạn trong trường hợp này, bạn thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng dầu chống rỉ sét Rb7 xịt rửa sạch van tiết lưu và đầu cắm của chúng.

  • Bước 2: Kiểm tra xem van tiết lưu có bị chập, bị hỏng không? Nếu van tiết lưu bị chập hoặc đã hỏng thì bạn cần thay van tiết lưu mới để điều hòa hoạt động bình thường trở lại.

Do hỏng cục nóng

Nếu cục nóng điều hòa bị hỏng thì điều hòa sẽ không thể tản nhiệt ra môi trường và điều hòa sẽ báo lỗi L5. Trong trường hợp này bạn cần liên hệ với trung tâm sửa chữa hoặc bảo hành máy lạnh để được hỗ trợ.

Do hỏng cục nóng

Lưu ý khi kiểm tra và khắc phục lỗi L5 máy lạnh Daikin

Trong quá trình kiểm tra và khắc phục lỗi L5 điều hòa Daikin bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Không nên tự kiểm tra, khắc phục lỗi này tại nhà

L5 là lỗi phức tạp đòi hỏi người sửa chữa phải có trình độ chuyên môn. Vì thế, bạn không nên tự ý kiểm tra và khắc phục lỗi này tại nhà.

  • Nếu máy lạnh bị lỗi L5 nhưng vẫn còn thời gian bảo hành thì nên liên hệ tới trung tâm bảo hành của Daikin để được hỗ trợ.

  • Nếu điều hòa Daikin bị lỗi L5 đã hết thời gian bảo hành cần liên hệ tới thợ sửa chữa, trung tâm sửa chữa điều hòa uy tín để được khắc phục lỗi chuẩn xác nhất.

Đảm bảo an toàn trong quá trình khắc phục sự cố

Trước khi tiến hành kiểm tra, khắc phục sự cố, bạn cần ngắt nguồn điện hoặc aptomat để đề phòng các trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Cách sử dụng điều hòa đúng cách để hạn chế mã lỗi L5

Cách sửa lỗi L5 điều hòa Daikin khá phức tạp, tốn kém tiền của để sửa chữa thiết bị nên trong quá trình sử dụng máy cần chú ý một số vấn đề sau:

Vệ sinh cục nóng định kỳ

Cục nóng là bộ phận được lắp đặt ở bên ngoài trời, tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện thời tiết khác nhau, bụi bặm và vi khuẩn. Nếu không vệ sinh bộ phận này sạch sẽ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của máy và gây ra lỗi L5. Vì vậy, bạn hãy chú ý vệ sinh điều hòa Daikin nhé!

Vệ sinh cục nóng định kỳ

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Khi mua điều hòa Daikin bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để mua được sản phẩm chính hãng, có chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo quyền lợi của người dùng trong quá trình sử dụng.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn về 4 nguyên nhân chính khiến điều hòa Daikin bị lỗi L5 và cách khắc phục trong từng trường hợp. Hy vọng phần chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy lạnh.

Xem thêm các bài viết về chủ đề cho thuê nhà vệ sinh hà nội tại đây.