Máy lạnh dân dụng thường hư những bộ phận nào

0
66

Máy lạnh dân dụng thường hư những bộ phận nào

Nguyên lý hoạt động 

Máy lạnh loại thường hoạt động (chạy & nghỉ) theo nhiệt độ cài đặt (Tset) của người sử dụng thông qua bộ điều khiển nhiệt độ là Remote hoặc Thermostat. Máy lạnh hoạt động theo 2 chu kỳ:

Xem >>> May lanh Daikin

Chu kỳ chạy lạnh (dàn nóng chạy):

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ Tset khoảng 0.5oC (>Tset+0.5oC) thì dàn nóng chạy. Khi dàn nóng chạy, dàn lạnh tỏa hơi lạnh làm nhiệt độ trong phòng từ từ giảm xuống, khi nhiệt độ trong phòng giảm xuống thấp hơn nhiệt độ Tset khoảng 0.5oC (<Tset+0.5oC) thì dàn nóng ngừng chạy. Quá trình làm lạnh tạm ngưng.

Chu kỳ nghỉ (dàn nóng nghỉ):

Khi dàn nóng ngừng chạy, dàn lạnh cũng ngừng tỏa hơi lạnh – khi đó máy lạnh không còn chức năng làm lạnh. Do nhiệt độ bên ngoài cao hơn trong phòng, nên nhiệt từ bên ngoài sẽ truyền vào phòng qua qua các vách phòng làm nhiệt độ trong phòng tăng lên từ từ, khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ Tset khoảng 0.5oC (>Tset+0.5oC) thì dàn nóng chạy lại. Quá trình làm lạnh tiếp tục.

Một máy lạnh được xem là hoạt động hợp lý thì dàn nóng phải có lúc chạy, lúc nghỉ. Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta sẽ thường gặp trường hợp dàn nóng chạy liên tục không nghỉ – đây gọi là hiện tượng máy lạnh chạy quá tải. Khi máy lạnh chạy quá tải sẽ tiêu tốn điện tối đa nhưng trong phòng vẫn không đạt độ lạnh mong muốn, đồng thời dễ gây hư hỏng máy nén. Quá tải gây lãng phí điện vô ích. –

Máy lạnh chạy quá tải do các nguyên nhân sau:

+  Do cách sử dụng: Đa số người sử dụng cài đặt nhiệt độ chạy máy Tset thấp hơn khả năng làm lạnh của máy. Ví dụ một máy lạnh chỉ có khả năng làm giảm nhiệt độ trong phòng xuống thấp nhất là 24oC, nhưng người sử dụng cài nhiệt độ chạy máy trên Remote là 17oC thì khi đó dàn nóng sẽ chạy suốt không nghỉ, gây nên hiện tượng quá tải máy lạnh. Đây là trường hợp gây quá tải phổ biến nhất hiện nay.

+  Do máy lạnh bị lỗi: bị xì gas, bị bẩn, bị các hư hỏng khác, nhiệt độ môi trường tăng cao… làm giảm công suất lạnh của máy, khi đó máy lạnh sẽ không đạt độ lạnh như bình thường và dẫn tới hiện tượng quá tải máy lạnh (dàn nóng chạy suốt không nghỉ).

Xem >>> https://www.maylanh24h.com.vn/reetech/

Khi máy lạnh chạy quá tải sẽ gây lãng phí điện rất lớn, làm tăng chi phí sử dụng điện không cần thiết. Bất cứ ai sử dụng máy lạnh đều không mong muốn xảy ra tình trạng quá tải.

Mỗi một máy lạnh lắp vào một phòng nào đó, khi hoạt động sẽ làm giảm nhiệt độ trong phòng đến nhiệt độ thấp nhất là Tmin. Đây là nhiệt độ thấp nhất mà máy có thể đạt được tại thời điểm đó, không thể thấp hơn được. Tuy nhiên nhiệt độ Tmin không cố định mà sẽ luôn thay đổi, phụ thuộc vào điều kiện môi trường bên ngoài và nguồn nhiệt bên trong phòng. Khi ngoài trời mát – Tmin giảm xuống, khi ngoài trời nắng nóng – Tmin tăng lên. Thiết bị điện được sử dụng hoặc số người trong phòng ít – Tmin giảm, ngược lại Tmin tăng.

Nếu cài nhiệt độ chạy máy (Tset) thấp hơn nhiệt độ Tmin sẽ làm cho máy hoạt động trong tình trạng quá tải. Khi đó dàn nóng sẽ chạy suốt và gây lãng phí điện vô ích.

Để xử lý quá tải, người sử dụng máy lạnh phải theo dõi hoạt động của dàn nóng, nếu thấy dàn nóng chạy liên tục không nghỉ trong một thời gian dài thì có thể xem đây là hiện tượng quá tải, khi đó nên chỉnh nhiệt độ trên remote cao lên đến khi nào thấy dàn nóng nghỉ – nhiệt độ tại đây có thể xem là Tmin. Chỉnh nhiệt độ càng cao, dàn nóng nghỉ càng lâu, càng ít tốn điện.

Xem thêm >>> Máy lạnh Lg