Thi công vườn tường đứng – Lịch sử – Phân loại thiết kế

0
96

Green Konoha là đơn vị chuyên thiết kế thi công vườn tường đứng trên toàn quốc. Với hình thức thiết kế đẹp, thi công nhanh gọn, bảo dưỡng chăm sóc nhiệt tình, không ngại xa. Chúng tôi đáp ứng cả các công nghệ thi công hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi nhận thiết kế, thi công và hợp tác với các đơn vị trang trí nội ngoại thất trên toàn quốc

Lịch sử phát triển của mô hình thi công vườn tường đứng

Vườn tường đứng hay còn gọi là tường cây xanh, cây trên tường, vườn trên tường, tường cây thẳng đứng (Plant Wall, Green Wall, Vertical Wall…) là một giải pháp thiết kế cây xanh cảnh quan theo chiều dọc của các công trình nhằm tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính mỹ quan, tăng mật độ mảng xanh cho không gian.

Lịch sử phát triển của mô hình thi công vườn tường đứng

Giáo sư Kiến Trúc Cảnh Quan – Stanley Hart White – là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế cho giải pháp Vườn tường đứng vào năm 1938. Tuy nhiên, Patrick Blanc mới là người thực sự đưa ý tưởng này và phát triển chúng một cách rộng rãi vào cuối những năm 1980. Ông được mệnh danh là cha đẻ của Vườn tường đứng.

Nhưng mãi đến sau những năm 2000, Vườn tường đứng mới được các Kiến trúc sư lưu tâm và lựa chọn như một giải pháp tối ưu tạo ra sự khác biệt của các công trình. Nhiều công trình lớn nổi tiếng thế giới ghi dấu ấn của Vườn tường đứng như Trung tâm Hội Nghị Quốc Tế Los Cabos, Sân bay quốc tế Edmonton, Sân bay Changi, Singapore….

Phát triển mô hình tại Việt Nam

Phát triển mô hình tại Việt Nam

Tại Việt Nam, không kể các tường cây xanh trồng chậu được thiết kế trên các khung sắt thì Vườn tường đứng thực sự chỉ mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ban đầu, với ý tưởng tạo một bức tranh cây xanh trang trí nội thất bằng phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, với tranh tường xanh như vậy, diện tích mảng xanh không nhiều và việc chăm sóc tương đối khó khăn.

Sau đó, trên cơ sở phát triển mở rộng tranh tường cây xanh, các Vườn tường đứng di động được chế tạo. Các tường này dễ dàng vận chuyển để chăm sóc nhưng diện tích của chúng không được quá lớn. Chúng được trang trí làm vách ngắn, tạo mảng xanh ở một số vị trí trang trọng, cần điểm nhấn cho không gian.

Phân loại các dạng thiết kế thi công vườn tường đứng

Phân loại các dạng thiết kế thi công vườn tường đứng

Phân loại theo kết cấu và chất liệu

– Vường tường đứng dạng túi vải: Đây là dạng vườn tường đứng đơn giản nhất, phổ thông nhất, nó bao gồm các túi vải để đặt cây trồng. Cây trồng phát triển trên đất sẵn có, việc chăm sóc và dinh dưỡng như cây trồng chậu

– Vườn tường đứng dạng modul: Các modul được chế tạo theo kích cỡ tùy ý có giá gắn theo từng modul một hoặc theo bộ tùy nhà cung cấp. Modul vườn tường có thể được chế tạo từ nhựa (PP, ABS) hoặc bằng vật liệu composite (cao cấp).

– Vườn tường đứng dạng vải liên tục: Đây là bước phát triển cao hơn của dạng túi vải, cây được xử lý trồng trong giá thể, sử dụng công nghệ bán thủy canh hồi lưu nhằm cung cấp dinh dưỡng và nước tưới.

thiết kế không gian sống

Phân loại theo công nghệ

– Công nghệ tưới thủ công: đây là phương pháp tưới truyền thống như chăm sóc cây xanh trồng chậu.

– Công nghệ tưới nhỏ giọt: Với sự phát triển của công nghệ, việc định lượng hàm lượng dinh dưỡng bằng phương pháp tưới trực tiếp vào gốc cây cho hiệu quả về kinh tế và kỹ thuật rất cao.

– Công nghệ bán thủy canh hồi lưu: đây là sự cải tiến của phương pháp thủy canh áp dụng cho các tường nội thất là chủ yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here