Trong môi trường dạ dày, vi khuẩn HP sống được bao lâu?

0
345

Ngày nay, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP ngày một gia tăng. Vi khuẩn HP cũng là vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường dạ dày. Vậy để ngăn ngừa và phòng tránh vi khuẩn HP bạn cần nắm rõ về vi khuẩn HP?

1. Vi khuẩn HP sống trong môi trường nào?

Vi khuẩn HP được phát hiện trong dạ dày, đây là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm. HP là loại vi khuẩn khó tiêu diệt triệt để và rất phổ biến ở người.

Trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày con người, vi khuẩn HP được coi là loài vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại và phát triển được.

Mặc dù có khả năng sống mãnh liệt và phát triển mạnh trong dạ dày con người, nhưng ngoài môi trường tự nhiên, sức sống của chúng khá yếu ớt và thời gian sống ngắn.

Ngoài môi trường dạ dày, HP tồn tại trong khoang miệng, đường ruột, hốc xoang…

Vi khuẩn HP có khả năng tồn tại và phát triển mạnh ở ngay lớp giữa chất nhầy và niêm mạc dạ dày, bên cạnh đó chúng còn tự tạo ra chất đối kháng, tránh miễn dịch cơ thể.

Hiện nay mới chỉ phát hiện vi khuẩn HP gây ra các bệnh về dạ dày mặc dù chúng tồn tại và phát triển ở nhiều bộ phận cơ thể.

Vi khuẩn HP còn được phát hiện ở các kênh rạch, ao hồ, thức ăn, phân, nguồn nước…

Trong môi trường tự nhiên, vi khuẩn HP tồn tại ở dạng xoắn khuẩn và khuẩn cầu. Vi khuẩn HP chỉ tồn tại trong nước được một vài giờ nếu ở dạng xoắn, còn ở dạng cầu vi khuẩn HP có thể tồn tại trong nước đến 1 năm.

2. Vì sao vi khuẩn HP sống được trong dạ dày?

Nhờ có hệ thống lông roi linh hoạt giúp vi khuẩn HP tránh được tác động của acid dịch vị, vừa có thể di chuyển nhanh chóng trong môi trường dạ dày. Đây chính là lý do vi khuẩn HP sống được trong môi trường dạ dày lúc nào cũng đầy dịch vị acid.

3. Trong môi trường dạ dày, vi khuẩn HP sống được bao lâu?
Môi trường sống tác động tới tuổi thọ của vi khuẩn HP. Trên thực tế, con người quyết định tuổi thọ của vi khuẩn HP. Nói cách khác nếu chúng ta không có tác động gì đến nó thì nó vẫn sống và tăng lên, còn khi chúng ta tiêu diệt nó, nó sẽ chết.

Do có khả năng miễn dịch cơ thể rất cao, vi khuẩn HP sẽ không bao giờ tự chết đi. Trong môi trường niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP càng sinh sôi và phát triển bới đây là môi trường sống thuận lợi cho chúng. Vì vậy, để tiêu diệt hoàn toàn HP dạ dày, cần tới bệnh viện để có hướng điều trị phù hợp và đúng cách.

4. Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn HP sống được bao lâu?

Ngoài môi trường dạ dày, vi khuẩn HP chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định. Vi khuẩn HP ngoài cơ thể người ra, chúng có thể sống trong môi trường đất, không khí và nước.

Trong môi trường đất: Tuổi thọ của vi khuẩn HP trong môi trường đất là vài giờ sau khi ra ngoài cơ thể. Chúng có thể biến đổi cấu trúc để tồn tại được lâu hơn. Do vậy chúng vẫn có khả năng lây nhiễm cao cho người khác nếu tiếp xúc với môi trường có vi khuẩn HP.

Trong môi trường không khí: Tuy môi trường không khí không cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn HP tồn tại nhưng chúng vẫn có nguồn chất dinh dưỡng dự trữ tồn tại cho tới khi tìm được vật chủ khác. Độ ẩm và nhiệt độ ở ngoài môi trường không khí sẽ quyết định thời gian sống của vi khuẩn HP ở ngoài môi trường. Trong không khí thời gian sống của vi khuẩn HP sau khi ra khỏi cơ thể được xác định là 60 phút tới 4 giờ đồng hồ.

Trong môi trường nước: Thời gian mà vi khuẩn HP tồn tại trong nước là khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước. Khi vi khuẩn HP ở dạng cầu, chúng có thể tồn tại được khá lâu, trong môi trường nước như ao hồ, kênh rạch, vi khuẩn HP sống được lên tới hơn 1 năm. Khi nước sôi ở 1000 độ, vi khuẩn HP sẽ chết.

Như vậy, dù ra khỏi ngoài cơ thể nhưng vi khuẩn HP vẫn có một khoảng thời gian tồn tại nhất định, khả năng lây nhiễm của chúng còn rất cao khi người khác tiếp xúc. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý nguồn nước, thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP.

5. Điều trị vi khuẩn HP

HP là một loại vi khuẩn, vì vậy cần phải điều trị chúng bằng cách kết hợp các loại thuốc kháng sinh, kèm theo đó là loại thuốc ức chế dạ dày.

Khi người bệnh sử dụng loại thuốc kháng sinh này có thể có những tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn, phân đen, phản ứng cai rượu, vì thế khi dùng thuốc, cần tránh sử dụng các đồ uống có cồn và hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, nên uống thuốc vào giữa các bữa ăn.

Sau khi dừng uống thuốc 1 tháng, bệnh nhân sẽ làm test hơi thở để kiểm tra xem vi khuẩn HP còn tồn tại trong dạ dày hay không. Trong khoảng thời gian 4 tuần trước khi làm test hơi thở, bệnh nhân không được dùng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào, dừng các loại thuốc điều trị ức chế dạ dày trước đó 2 tuần. Trước khi thực hiện test hơi thở, bệnh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống, không hút thuốc từ buổi tối hôm trước.

Đây là bài kiểm tra cần thiết để xác định vi khuẩn HP còn tồn tại hay không vì sau phác đồ điều trị đầu tiên, có thể vi khuẩn HP vẫn còn chưa được loại trừ, có thể do vi khuẩn đã kháng các loại thuốc hoặc người bệnh chưa uống thuốc đúng hướng dẫn.

Nếu vi khuẩn HP vẫn còn, các bác sĩ sẽ đưa ra sự kết hợp của nhiều thuốc kháng sinh khác.

Khi điều trị vi khuẩn HP sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày ở bất kỳ lứa tuổi nào. Để tránh hình thành những tổn thương ung thư dạ dày, cần phải tiêu diệt sớm vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP một khi đã được tiêu diệt thì khả năng tái nhiễm là rất ít.