Những điều bạn nên biết về camera IP

0
297

Camera IP là gì?
IP là viết tắt của Internet Protocol (giống như địa chỉ IP), có thể hiểu là nếu bạn nhìn thấy một camera IP thì địa chỉ IP của mỗi máy camera là duy nhất.

Phần lớn các camera IP đều có máy chủ web (web server) riêng trên mỗi camera, có nghĩa rằng bạn có thể cắm vào modem mạng và xem từ mạng Internet hoặc phần mềm xem camera online chuyên dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

Camera IP là dòng camera quan sát hiện đại nhất hiện nay sử dụng giao thức Internet để truyền hình ảnh. Hình ảnh camera thu được sẽ được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong sau đó truyền tải tín hiệu ảnh số qua một kết nối internet về máy vi tính, cũng có thể là một thiết bị lưu trữ tín hiệu như Hệ thống NAS, hệ thống server hoặc đầu ghi hình IP. Vì thế camera IP diễn đạt hình quan sát qua máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng …. Mà không cần các thiết bị trung gian.

Camera IP được chia làm 2 loại là camera IP có dây và camera IP không dây wifi cho phép bạn quan sát được cả ngày và đêm đồng thời từ mạng LAN hoặc bất kỳ đâu có mạng Internet. Nhờ việc được tích hợp sẵn các tên miền cho phép xem từ xa bên trong cùng nhiều mức bảo mật khác nhau nên các thiết bị này cho phép thiết lập cấu hình từ xa qua giao diện web, rất thuận tiện cho người quản lý.

Camera IP có dây là gì?
Camera IP có dây là dòng camera IP được kết nối theo phương thức đi dây, thường sử dụng cáp mạng hoặc cáp quang tùy thuộc vào giải pháp camera của bạn. Nếu sử dụng cáp quang thì cần sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu mạng.

Camera IP có dây cho phép bạn kết nối chúng với nhau thông qua các bộ chia mạng nhu Switch, hub… rồi từ các thiết bị này có thể kết nối vào modem chính, từ modem chính sẽ kết nối vào đầu ghi hình camera IP. Nếu chỉ cần quan sát trực tiếp mà không cần lưu trữ dữ liệu thì không cần sử dụng đầu ghi hình camera IP.

Camera IP có dây cho phép bạn xác định các IP của từng camera và có thể truy cập vào để xem trực tiếp, đây được coi là sự khác biệt lớn nhất so với dòng camera analog truyền thống trước đây.

Bằng việc sử dụng cáp mạng để kết nối cũng như truyền tín hiệu nên camera IP có dây có thể hoạt động rất ổn định, không bị phụ thuộc vào tín hiệu sóng wifi như camera IP không dây.

Đối với các hệ thống camera lớn thì camera IP đang dần được lựa chọn để thay thế cho camera analog trước đây bởi tính thực tế và sự linh hoạt khi thi công. Tuy nhiên đối với hệ thống camera nhỏ thì không nên sử dụng bởi chi phí cho hệ thống camera IP có dây cũng khá đắt.

Camera Ip wifi là gì?
Camera IP không dây hay còn được gọi là camera IP wifi là dòng camera cho phép kết nối không dây, dựa vào wifi để kết nối hệ thống camera. Camera Ip không dây lắp đặt khá dễ dàng, không cần đi dây rườm rà mà chỉ cần nguồn cấp và sóng wifi ổn định là bạn có thể lắp đặt sử dụng.

Camera ip hiện nay xuất hiện rất nhiều trên thị trường, vô cùng đa dạng cả về kiểu dáng đến giá cả. Chỉ vài trăm nghìn đồng cũng có thể sở hữu một chiếc camera IP không đây, tuy nhiên với những camera IP chính hãng thì giá thành sẽ đắt hơn nhưng sẽ sử dụng ổn định và được bảo hành chính hãng lâu dài.

Các mẫu camera IP không dây hiện nay thường được tích hợp rất nhiều tính năng thông minh như quay quét 360 độ giúp quan sát bao quát, chức năng đàm thoại 2 chiều giúp bạn có thể nói chuyện dễ dàng, có khả năng ghi âm, thu tiếng…. và rất nhiều tính năng khác nên rất được ưu chuộng.

Tuy nhiên khả năng lưu trữ của camera IP không dây khá thấp bởi sử dụng thẻ nhớ ngay trên camera và khả năng mở rộng khá phức tạp. Bên cạnh đó, để camera ip không dây hoạt động ổn định cần sóng wifi ổn định, nếu sóng yếu sẽ có thể xảy ra hiện tượng giật lag khi xem. Để khắc phục tình trạng này thì các camera IP không dây cũng được thiết kế thêm cổng LAN để có thể sử dụng dây mạng khi cần thiết.

Nguồn: https://cameratienphong.vn/goc-tu-van/camera-ip-la-gi-su-khac-nhau-giua-camera-ip-co-day-va-camera-ip-wifi–n285.html